THỦ TỤC LY HÔN

THỦ TỤC LY HÔN

Trong những năm vừa qua, các con số thống kê của Tòa án về số vụ ly hôn liên tục tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó đa phần là những bất đồng về quan điểm sống, cách nuôi dạy con và nhiều nhất là ngoại tình.

Luật Nhật Hà cung cấp dịch vụ pháp lý ly hôn nhanh tiết kiệm thời gian và chi phí

1.  Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

- Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

- Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Tình trạng của vợ chồng trầm trọng
  • Đời sống chung không thể kéo dài
  • Mục đích của hôn nhân không đạt

2.  Trình tự, thủ tục xin ly hôn

- Bước 1: Nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng

- Bước 2: Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

- Bước 3: Căn cứ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

- Bước 4: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án

- Bước 5: Tòa án mời các bên lên để tiến hành hòa giải. Tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án, sự hợp tác của hai bên, Tòa án có thể tiến hành hòa giải một hoặc nhiều lần.

- Bước 6: Nếu hòa giải không thành tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ hoặc mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

- Bước 7: Toà án ra quyết định/ bản án ly hôn.

Lưu ý:

  • Thời gian Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình thông thường là từ 02 tháng đến 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án
  • Thời gian Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương thông thường từ 04 tháng đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụa án.

3.  Hồ sơ xin ly hôn gồm: 

- Đơn xin ly hôn/ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

- Nếu có con thì cung cấp giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản hai vợ chồng nếu có tranh chấp như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

- Nếu ly hôn đơn phương cần có giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn.

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

4. Tại sao cần phải tư vấn trước khi ly hôn

Bởi lẽ bạn phải đối diện với rất nhiều nguy cơ tranh chấp về pháp lý khi tiến hành thủ tục ly hôn, cụ thể như:

- Tranh chấp về tài sản chung/Tài sản riêng: Khi yêu nha và tiến đến hôn nhân rất ít cặp vợ chồng trẻ có những thỏa thuận hoặc trao đổi rõ ràng về tài sản chung/tài sản riêng họ luôn giữ tâm lý e ngại vì văn hóa Á Đông đã ăn sâu vào nhận thức của họ (Nói đến tiền có nghĩa là không tin nhau, chữ "TÌNH" trong văn hóa Á Đông luôn được đặc biệt coi trọng).

- Tranh chấp về quyền nuôi con: Đây là một vấn đề rất khó giải quyết bởi không ít cặp vợ chồng chỉ có một con chung. Vậy, phải phân chia thế nào ? Ai nuôi con thì tốt hơn ? Khi niềm tin trong hôn nhân đổ vỡ đương nhiên họ nghi ngờ mọi thứ kể cả người đã từng chung sống với mình hàng chục năm. Đôi khi sự tranh chấp về quyền nuôi con không chỉ xảy ra giữa hai Vợ Chồng mà còn là cuộc chiến của cả Bên Nội và Bên ngoại trong việc giành bằng được cái quyền năng đó.

- Chế độ trợ cấp và thăm nom con: Ly hôn là sự phân chia tài sản, ly tán giữa Cha - Mẹ - Con và đôi khi việc thăm con, trợ cấp cho con, giáo dục con sau hôn nhân... là những vấn đề mà họ phải đối mặt và giải quyết khi đã ly hôn. Giữ một cái nhìn đẹp về nhau là điều không phải nhiêu Ông Bố/Bà Mẹ có thể làm được sau khi ly hôn.

5. Dịch vụ Luật Nhật Hà cung cấp cho bạn điều gì

Đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp luật hôn nhân của Luật Nhật Hà là những người đã có gia đình hoặc có sự trải nghiệm với cuộc sống, xã hội. Chúng tôi am hiểm cuộc sống và những quy định pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân nên sẵn sàng chia sẻ với Bạn các vấn đề pháp lý sau:

- Hướng dẫn thủ tục, quy trình và hồ sơ pháp lý để tiến hành thủ tục ly hôn;

- Hướng dẫn những quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình về việc phân chia và xác định tài sản chung, tài sản riêng;

- Hướng dẫn và tư vấn giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con theo quy định pháp luật;

- Giải đáp và hướng dẫn về chế độ cấp dưỡng, chế độ thăm nom, nuôi dậy con sau ly hôn;

Cũng như những vấn đề pháp lý riêng biệt khác mà Bạn gặp phải trong từng trường hợp cụ thể.

6. Luật Nhật Hà cam kết

- Giải quyết ngay lập tức vướng mắc của bạn

- Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí

- Đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm:

- Thái độ phục vụ tận tâm, tận tình

- Bảo mật tuyệt đối thông tin và bí mật đời tư

Luật Nhật Hà luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. Xin vui lòng liên hệ: 0967164636 – 0945603196 để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng.!

————————————————————————————

LUẬT NHẬT HÀ

Hotline: 0967164636 - 0945603196

Website: http://luatnhatha.com/

Email: luatnhatha@gmail.com


TIN LIÊN QUAN HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG

 

Với nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp trong toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ vì mục tiêu của khách hàng, LUẬT NHẬT HÀ đã hợp tác với nhiều đối tác trong nước và nước ngoài và qua các tư duy, hành động cụ thể đã được khách hàng đánh giá cao về năng lực, tâm huyết và hiệu quả công việc

G

0967164636